Nguyên lý hoạt động máy nén khí

                Hiện nay máy nén khí được sử dụng vô cùng rộng rãi tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nguyên lý hoạt động của máy nén khí. Vì thế để người sử dụng có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này thì trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí. Tại sao máy nén khí hoạt động được và máy nén khí hoạt động được dựa vào nguyên lý gì.

                Máy nén khí thường có hai loại là máy nén khí Pisston và máy nén khí trục vít. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của từng loại máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Pisston.

                Máy nén khí Pisston thường có hai loại là máy nén khí Pisston 1 cấp 1 chiều và máy nén khí Pisston 2 cấp 1 chiều.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí Pisston 1 cấp 1 chiều.

                Khi ở trong kỳ nạp, bên phía trên của Pisston sẽ hình thành chân không vì thế khí không khí đi vào trong buồng nén thông qua van nạp khí. Sự chênh lệch của áp suất gây ra bởi chân không trên bề mặc của Pisston sẽ khiến vàn nạp tự động mở. Tiếp theo trúc khuỷu điều khiển Pisston của máy qua thanh thuyền sau đó van xả và van hút nằm ở phía trên của xy lanh. Trung bình mỗi máy nén khí Pisston có 6 xy lanh còn tùy thuộc vào tính chất công việc của mỗi lại loáy nén khí Pisston. Do thể tích của máy nén khí vẫn tiếp tục giảm đến mức bé nhất thì van sẽ tự động đóng. Pisston sẽ tiếp tục dịch chuyển về gần điểm thấp nhất sau đấy thể tích và áp suất của xy lanh sẽ được tăng lên. Sau đấy áp suất của dòng khí sẽ tăng lên lớn hơn so với áp suất của xy lanh, van hút mở và lại tiếp tục một chu trình nén khí tiếp theo. Máy nén khí Pisston 1 cấp 1 chiều có thể đạt đến 10 bar.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Pisston 2 cấp 1 chiều.

                Đã là máy nén khí Pisston thì máy nén khí Pisston 1 cấp 1 chiều hay máy nén khí Pisston 2 cấp 1 chiều thì đều có nguyên lý hoạt động giống nhau dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của Pisston. Qúa trình tạo ra khí nén đều có ba bước là hút khí, nén khí và cuối cùng là xả khí. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của máy nén khí Pisston 2 cấp 1 chiều sẽ trải qua hai lần nén khí mới tạo lên được mức áp suất đạt yêu cầu. Máy nén khí Pisston 2 cấp 1 chiều thường được dùng trong các xưởng sửa xe ô tô hoặc xe máy.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít.

                Khác với máy nén khí Pisston thì máy nén khí trục vít có cấu tạo gồm có hai trục vít. Về nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít sẽ vận hành theo nguyên lý ăn khớp, thể tích các buồgn thay đổi trong quá trình ăn khớp. Khi hoạt động hai trục vít quay ngược chiều với nhau. Qúa trình hút và nén khí hoạt động theo quy trình. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào trong vỏ qua cửa nạp và truyền dẫn cào buồng khí ở giữa các trục vít. Ở đây không khí được nén giữa các răng, khí nén đi tới cửa xả. Cả cửa nạp và cửa xả sẽ được đóng và mở tự động khi trục vít quay. Van một chiều được lắp ở cửa xả của máy nén khí trục vít, ngăn dòng khí bị quay ngược lại, cho phép khí đi theo một chiều nhất định tránh được tình trạng khí nén bị rò rỉ.

                Qua đây người sử dụng có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của máy nén khí qua đó có thể hiểu được tại sao máy nén khí có thể hoạt động và nén khí tốt được. Để chọn mua được máy nén khí chính hãng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0918 392 656 hoặc địa chỉ số 15 ngõ 61 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn nhiệt tính nhất bởi các nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành máy nén khí sẽ chọn được loại máy nén khí tốt nhất phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

sieuthimaynenkhi