Hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston

          Chúng ta đều biết máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành sản xuất, các lĩnh vực trong cuộc sống tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng biết cách sử dụng máy nén khí đúng cách làm sao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như những người xung quanh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston đúng chuẩn nhất làm sao để đảm bảo an toàn nhất khi vận hành máy.

1. Kiểm tra lượng dầu trước khi sử dụng

          Đối với máy nén khí Piston trước khi đưa vào sử dụng thì người dùng cần phải kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén có đủ cho quá trình vận hành không, thông thường các máy thường có thước thăm dầu (mắt dầu) và vạch để xác định mức dầu đủ cho mỗi lần thay dầu. Lượng dầu bôi trơn phải nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu. Lưu ý bạn cần phải thay dầu định kì trong vòng 2 tháng 1 lần hoặc 300h máy làm việc và khi thay dầu thì bạn phải hút hết dầu cũ ra rồi mới cho dầu mới vào.

Thay dầu cho máy nén khí thường xuyên

2. Cách nối dây điện của máy nén khí vào nguồn điện

 • Dùng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không có sự hao tổn điện áp quá lớn (Tiết diện 01 mm2 dây đồng tải được 5A).
 • Đối với mạng điện 3 pha dùng aptomat thì đầu tiên phải ngắt aptomat sau đó dùng dây điện phù hợp với công suất máy nén khí đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra khởi động của máy nén khí. Sau khi đã đấu nối nguồn điện xong thì bạn thử mở aptomat kiểm tra xem động cơ của máy nén khí đã quay đúng chiều được quy định hay chưa nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát đầu nén khí hoạt động. Nếu như bạn kiểm tra mà thấy động cơ quay ngược với quy định (Thường có chiều mũi tên dán trên lồng sắt bảo vệ hoặc trên motor) thì bạn chỉ cần đảo 2 pha nóng bất kì cho nhau là được máy nén khí sẽ hoạt động đúng chiều sẽ đảm bảo máy hoạt động tốt.
 • Việc đầu dây điện chúng tôi khuyến nghị nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên của hãng hoặc người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và phù hợp với thiết bị sử dụng.

3. Điều chỉnh rơ- le áp suất máy nén khí trước khi sử dụng

          Việc điều chỉnh áp suất máy nén khí là vô cùng quan trọng trước khi sử dụng. Máy nén khí khi hoạt động cần có áp suất chính xác nhằm đảm bảo máy nén khí hoạt động đúng công suất đạt hiểu quả cao hơn khi làm việc. Để điều chỉnh máy nén khí thì bạn chỉ cần dùng tô vít để mở nắm của rơ le sau đó vặn ốc theo chiều kim đồng hồ nếu bạn muốn tăng áp suất máy nén khí và vặn ngược lại để giảm áp suất máy nén khí. Thế nhưng để có được áp suất máy nén khí chuẩn xác thì bạn cần quan sát các lần thực hiện để có thể chọn được áp suất đúng nhất cho máy nén khí của bạn. Và tất nhiên trên thị trường có nhiều hãng máy nén khí khác nhau sử dụng các công tắc áp suất khác nhau vì thế việc điều chỉnh áp suất cũng khác nhau.

Cách chỉnh công tắc áp suất

4. Mở van xả nước ở đáy bình máy nén khí
 • Khi máy hoạt động mà thời tiết nồm ẩm thì bình khí tích tụ một lượng nước trong bình, nếu độ ẩm môi trường càng cao thì lượng nước trong bình nén khí càng nhiều vậy nên để đảm bảo bình chứa khí không bị oxy hóa do nước chứa trong bình thì cứ định kỳ vài giờ làm việc với những hôm có độ ẩm không khí cao và 1 tuần với khí trời khô hành thì bạn tiến hành xả nước một lần.
 • Trước khi xả nước trong bình ra quý khách hàng cần lưu ý xả gần hết khí trong bình ra khi đồng hồ áp suất báo chừng còn 1-2 kg/cm2 mới tiến hành xả đáy.
 • Chúng tôi khuyến nghị Quý khách hàng nên sử dụng thêm các van xả tự động để đảm bảo việc xả nước trong bình được thường xuyên nhất đảm bảo an toàn cho bình, đây là khâu rất quan trọng ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng nên cần thực hiện xả nước trong bình một cách thường xuyên duy trì sự khô thoáng cho bình khí.

Thường xuyên xả nước đáy bình

5. Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
 • Nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 40°C .
 • Nơi ít bụi, sạch sẽ bởi máy nén khí hoạt động sẽ hút khí thông qua ống lọc gió.
 • Đặt xa nơi có thể phát ra lửa như bếp lò, lò nung…Kiểm tra nguồn điện trước khi cung cấp như số pha, điện áp.
 • Kiểm tra độ căng đai ( dây culoa ): Dây đai nên được lắp sao khi ta dùng một lực (3~4.5)kg ở giữa dây đai thì đạt được độ võng vào khoảng cách 10-13 mm (tức không bị căng quá).
 • Không nên sử dụng máy nén khí để đùa nghịch. Đã có những trường hợp dùng khí nén để trêu đùa xịt vào người nhau dẫn đến một người tử vong.
 • Khi bảo dưỡng máy nén khí thì cần ngắt nguồn điện, xả hết khí trong bình chứa rồi mới tiến hành kiểm tra và sửa chữa.
 • Vệ sinh bầu lọc gió 1 tuần / 1 lần.
 • Xả nước trong bình chứa khí 1 tuần/ 2 lần
 • Thay dầu định kỳ.( khoảng 500h ~ 3 tháng).

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston cho các bạn một cách chi tiết nhất làm sao để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh cũng như vận hành máy đạt hiểu quả, tiết kiệm tối đa tiêu thụ điện năng khi máy hoạt động. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Để biết thêm về máy nén khí và vận hành các loại máy nén khí làm sao cho chính xác an toàn và hiệu quả vui lòng liên hệ với nhân viên kỹ thuật hoặc hotline 0918.39.2656 của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc của quý vị một cách chính xác nhất.

         

sieuthimaynenkhi