5 Cẩm nang bỏ túi khi chọn mua máy nén khí một cách an toàn

Trong thời đại công nghệ số các thông tin kinh nghiệm kiến thức chia sẻ trên Internet rất phong phú.Chỉ cần bỏ một chút thời gian tham khảo tìm kiếm quý khách hàng sẽ thu thập được rất nhiều kiến thức bổ ích để có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.Nhằm góp một phần nhỏ kiến thức của mình cho cộng đồng Việt có thêm kiến thức về máy nén khí.Chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm thu thập được sau một quá trình dài phục vụ các khách hàng.Để chọn lựa máy nén khí bạn nên tham khảo theo các tiêu chí sau.

1.Chọn dòng máy nén khí: 

Trước khi mua máy nén khí ta cần biết sơ lược về các dòng máy nén khí khác nhau: cơ bản có 4 dòng chính là trục vít,dây đai,đầu liền và không đầu giảm âm.Sau đây chúng ta đi vào tìm hiểu từng dòng cụ thể.

Dòng máy trục vít:

 Máy trục vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, trong quá trinh ăn khớp thể tích các buồng thay đổi. Nó gồm hai trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít ) được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới ) của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít (phần đỉnh răng của trục vít này và chân răng của trục vít kia).

Một hệ thống khí nén công nghiệp hoàn chỉnh thông thường

(Ngoài ra trong hệ thống có thể lắm thêm 1 số cốc lọc khí tùy vào loại hình công việc)

Máy trục vít có công suất lớn chuyên dành cho công nghiệp.Phục vụ công việc đòi hỏi hoạt động suốt ngày đêm, lượng khí nén lớn.Trong quá trình sử dụng trên hệ thống có rất nhiều cảm biến tính năng thông minh.Tính năng báo lỗi,lịch sử lỗi,lịch sử chạy máy.Kiểm soát đúng thời gian chạy để bảo trì…Tuy nhiên nhược điểm là khó sửa chữa,tốn nhiều chi phí trong quá trình sử dụng bảo dưỡng thay thế linh kiện định kỳ.Dòng máy công suất lớn nhất đồng nghĩa với có giá tiền lớn nhất.

Dòng máy dây đai:

Máy dây đai sử dụng dây đai truyền chuyển động từ động cơ sang đầu nén.Chuyển động tịnh tiến của piston làm thay đổi thể tích khí trong đầu nén tạo ra áp khí nén xuống bình chứa. Chạy dây đai motor nên bền bỉ có thể chạy được cả ngày,vận chuyền từ dung tích 70L trở lên cần oto.Dung tích nhỏ nhất thường chỉ tới 70L.Dòng dây đai hoạt động hơi ồn nên thích hợp với các công việc ngoài trời,phổ biến nhất tại các cửa hàng sửa xe máy,gara,phun sơn,quảng cáo, trạm trộn bê tông,cấp khí cho dây chuyền xưởng sản xuất nhỏ…..Thường lắp đặt bên ngoài hiên có mái che vừa tán âm và làm mát máy tăng tuổi thọ cho máy.

Dòng đầu liền:

-Thường có công suất nhỏ,mini có ưu điểm cơ động.Dòng đầu liền thích hợp với những công việc cá nhân,sửa chữa bơm xe đạp điện,phun sơn tại chỗ,bắn đinh,nội thất,vệ sinh lượng hơi dùng không lớn.Chỉ dùng được cho 1 súng phun và 1 súng bắn đinh.Nhược điểm là tiếng ồn còn lớn.Ưu điểm thời gian lên hơi rất nhanh rất cơ động tiện.Giá thành thấp nhất trong các dòng máy nén khí.

Dòng không dầu giảm âm:

Cũng dùng cơ chế piston nhưng trong buồng nén không sử dụng dầu bôi trơn làm mát.Máy cho không khí không có dầu.Độ ồn khi máy chạy khá thấp giảm sự khó chịu cho người làm việc.Nhược điểm là độ chống chịu kém nên không thể hoạt động liên tục vì sinh nhiệt cao làm mài mòn xec măng cao su.Nên khi bạn cần máy hoạt động ít,mua cho văn phòng,nơi làm việc yêu cầu độ ồn thấp có thể lựa chọn dòng này.(xem chi tiết tại đây)

 

2.Chọn lựa công suất:

Đơn vị công suất máy nén khí theo quy chuẩn là HP.1HP=0.75KW điện.Máy công suất càng cao càng khỏe,bơm hơi nhanh hơn vì số vòng quay động cơ/phút lớn hơn đòi hỏi càng tốn điện hơn.Khi lựa chọn dòng dây đai quý khách nên lựa chọn trong phạm vi công suất  không nên quá 10Hp.Sẽ giảm tuổi thọ máy,khi máy phát sinh lỗi làm gián đoạn quá trình sản xuất thì thiệt hại sẽ khó lường nên cân nhắc chuyển sang trục vít nếu đòi hỏi lượng khí lớn.

3.Lựa chọn lưu lượng.

Các thiết bị sử dụng khí trong sách hướng dẫn sử dụng hay số liệu kĩ thuật của thiết bị thường có mục lưu lượng khí cần thiết.Các bạn có thể tham khảo từ đó để lựa chọn máy nén khí đúng yêu cầu.Nhưng không phải thiết bị nào cũng cung cấp đầy đủ số liệu đó nên tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhân viên tư vấn bán hàng sẽ hỗ trợ bạn được tốt nhất lưu lượng mình cần.

Ví dụ:khi mua máy nén khí cho ghế làm răng.Lưu lượng cần thiết cho 1 ghế răng thông thường khoảng 50L/phút.Căn cứ vào số thiết bị ta cổng tổng lại nhân với 120% ra lưu lượng khí cần thiết.Vì thông thường các máy nén khí không thể hoạt động với hiệu suất 100% như trên thông số máy được.

4.Lựa chọn dung tích bình chứa.

Nhà sản xuất thường đã tính toán cân đối giữa công suất và bình chứa.Tùy vào đòi hỏi công việc thiết bị cần cấp khí để lựa chọn bình chứa.Cần lưu lượng khí lớn bình chứa khí càng phải lớn.Có như vậy thì lượng khí dự trữ mới nhiều duy trì được áp lực khí lâu dài.Máy nén khí hoạt động theo chu kỳ bơm đầy áp sẽ ngắt.Nên dung tích bình lớn thời gian nghỉ của máy tăng thì máy hoạt động càng bền.

5.Chọn hãng

Sau khi cân nhắc các số liệu kĩ thuật các bạn chuyển sang tìm hãng máy.Một số hãng lớn có thương hiệu thường có webssite chính thức,các model,series,catalog… với nhiều năm kinh nghiệm như FUSHENG,PUMA,FINI,KOBELCOGiá trị thương hiệu đồng nghĩa với giá trị sản phẩm thường rất cao có thể rưỡi,gấp đôi hay thậm chí gấp 3 các dòng máy trung quốc tùy thuộc vào ngân sách để chọn lựa.2 dòng phổ biến tại Việt Nam là PumaFusheng.

PUMA có ưu điểm là lưu lượng khí lớn tuy nhiên lượng hàng tại chính hãng tại Việt Nam thường kém minh bạch,cần có nhiều kinh nghiệm mới chọn lựa được hàng chính hãng.Đa phần là hàng dựng,hàng nhái,dán tem…

FUSHENG có nhà máy chính thức tại Việt Nam bảo vệ thị trường tốt,các thông tin đều rất minh bạch nên bạn hoàn toàn yên tâm.Chế độ bảo hành động cơ 24 tháng vs máy dây đai và tới 8 năm cho đầu nén trục vít.

Bên cạnh những thương hiệu quốc tế còn có các thương hiệu trung quốc,nội địa như Pegasus,Compstar,palada,polo… trong đó mạnh nhất có pegasus với ông chủ có vốn đầu tư lớn xây dựng được nguồn hàng mạnh cũng như đội ngũ kỹ thuật có thể hỗ trợ khách hàng tốt.Các bạn nên chọn lựa những dòng thông dụng có mặt ở nhiều đại lý vì trong quá trình sử dụng sau này chắc chắn đòi hỏi cần sửa chữa,bảo dưỡng thay thế linh kiện.Những dòng thông dụng khi cần xử lý sự cố sẽ nhanh và dễ dàng hơn nhưng dòng ít phổ thông.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy được.Các ý kiến chỉ mang tính tham khảo nên rất mong nhận được sự góp ý từ quý vị và các bạn.Chân thành cám ơn..!!

sieuthimaynenkhi