Giới thiệu máy nén khí cao áp

          Hiện nay máy nén khí cao áp được sử dụng rất rộng rãi vì máy nén khí cao áp rất dễ dàng sử dụng và tiện lợi thay thế được các loại bơm thông thường phải dùng rất nhiều lực. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến cấu tạo hay cách sử dụng loại máy này thế nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về loại máy nén khí cao áp này.

Giới thiệu máy nén khí cao áp

          Máy nén khí cao áp là máy nén khí có áp lực là trên 20 bar và còn có loại máy nén khí áp cao có áp lực lên tới 400 bar. Được sử dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp kể cả hộ gia đình sử dụng.

Cấu tạo máy nén khí cao áp

          Cấu tạo máy nén khí cao áp có 4 cấp nén khí bao gồm các bộ phận như:

  • Bộ hút lọc khí: bộ phận này có chức chức năng hút khí vào máy và lọc đi bủi bẩn, khí ẩm tránh làm bẩn máy gây hư hỏng máy.
  • Cơ cấu truyền động nén khí: cơ cấu truyền động máy nén khí cao áp bao gồm hệ thống trục khuỷu đơn và 5 piston nén khí.
  • Piston xilanh: Piston xilanh máy nén khí cao áp có tác dụng tạo ra không gian hút và nén khí. Piston xilanh có thể hoạt động trong điều kiện nhệt độ và áp suất máy máy nén khí luôn thay đổi theo chu kỳ hút và nén khí.
  • Van an toàn: van an toàn máy nén khí cao áp sẽ thay đổi tùy theo từng loại cấp áp lực của máy nén khí cao áp mỗi loại máy sẽ có một van an toàn khác nhau tùy theo áp lực máy. Van an toàn có chức năng xả bớt khí ra ngoài để tránh bình quá tải khí.

máy nén khí áp cao

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí cao áp

     Máy nén khí cao áp hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra khí nén ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong sẽ được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

  • Không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa khí hay còn gọi là bình khí ở đây thể tích của bình chứa khí sẽ thay đổi và bị giảm đi vì thế mà áp suất không khí trong bình khí sẽ tăng lên đây là nguyên lý hoạt động dựa trê thay đổi thể tích. Phù hợp với các loại máu nén khí piston.
  • Không khí được dẫn vào bình chứa khí và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ vô cùng cao vì thế áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự thay đổi chênh lệch về vận tốc, với nguyên lý này thì công suất và lưu lượng rất là lớn. Với nguyên lý hoạt động này thì phù hợp cho máy nén khí áp cao ly tâm.

Công dụng máy nén khí cao áp

     Máy nén khí cao áp được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như:

  • Ngành công nghiệp chế tạo máy móc: máy nén khí cao áp thiết bị nâng được sử dụng để cẩu hàng, được sử dụng để phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì hút chân không để đảm bảo thực phẩm hàng hóa có thời hạn sử dụng kéo dài.
  • Ngành y tế: máy nén khí áp cao được sử dụng để đẩy nhanh quá trình sấy khô các thiết bị y tế và máy nén khí cao áp cũng được sử dụng để phun rửa sạch vỏ thuốc.
  • Ngành sửa chữa bảo dưỡng xe máy: máy nén khí cao áp có công dụng bơm hơi cho các loại xe, xịt khô và làm sạch bụi bẩn.
  • Và các ngành công nghiệp khác cũng sử dụng máy nén khí cao áp rất nhiều.

Qua bài viết này các bạn có thể hiểu biết nhiều hơn về loại máy nén khí cao áp có cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong máy nén khí. Máy nén khí cao áp được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau qua đó cho chúng ta thấy được sự hữu ích của loại thiết bị này.

    

sieuthimaynenkhi